ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่

ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่

คำถามยอดฮิต ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่ 😮
คำตอบในใจของคุณจะถูกหรือจะผิด ไปอ่านกันเลยครับผม 🗞️

ก่อนอื่นเลยครับ มาทำความรู้จักกับการกำหนดคุณภาพของทองคำกันก่อน โดยการคิดเนื้อทอง" เป็นกะรัต (Karat) โดยใช้ตัวย่อเป็นตัว K ดังนั้นทองคำบริสุทธิ์จะหมายถึง ทองคำที่มีเนื้อทองอยู่ 99.99% และแทนทองคำบริสุทธิ์นี้ด้วยคำว่า ทอง 24K ครับ

ในขณะที่ประเทศไทยเรานั้น จะใช้มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำอยู่ที่ 96.5% หรือประมาณ 23.16K ซึ่งจะได้สีทองที่เหลืองเข้มกำลังดี ดังที่เราคุ้นเคยกันดีในร้านทองครับผม
ซึ่งมีข้อสังเกตุว่า ทองที่เกือบบริสุทธ์จนถึงบริสุทธิ์ ตัวเรือนจะบุบ และเสียทรงได้ง่ายมาก

เนื่องจากทองคำเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติอ่อนและเหนียว ทอง 96.5% ในร้านทองจึงเน้นเฉพาะลวดลาย แต่ไม่มีพลอยหรือเพชรมาเกี่ยวข้อง ดังนั้นหากเป็นตัวเรือนทอง ที่ต้องใช้ร่วมกับอัญมณี จึงจำเป็นต้องลด % ทองลง แล้วผสมโลหะอื่นๆเข้าไป เพื่อทำให้ตัวเรือนแข็งขึ้น คงทนขึ้นในการรับกับพลอยและเพชร ไม่ให้หลุดออกไปจากตัวเรือนครับ โดยสัดส่วนที่เป็นมาตรฐานสากล คือ 18K นั้นเองงงง

โดยทอง 18K มีทองคำอยู่ 18 ส่วน จาก 24 ส่วน หรือคิดเป็น 75% และอีก 25% จะเป็นโลหะอื่นๆ ที่ผสมลงไปครับ

ในขณะที่ทอง 14k มีสัดส่วนของทองคำอยู่ 14 ส่วน จาก 24 ส่วน หรือคิดเป็น 58.5% และโลหะอื่นๆอีก 41.5% ครับ และทอง 9k มีสัดส่วนของทองคำอยู่ 9 ส่วน จาก 24 ส่วน หรือคิด
เป็น 37.5% และโลหะอื่นๆอีก 62.5% ครับ

มาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะอยากทราบแล้วว่า "แล้วโลหะที่ผสมลงไป คือโลหะอะไรใช่ไหมครับ" ผมต้องบอกว่าโลหะที่ผสมลงไปจะมีผลต่อสีของตัวเรือนครับ โดยปกติจะเป็น เงิน, พาลาเดียม, ทองแดง เป็นส่วนใหญ่ครับ

แต่ในกรณีตัวเรือน Pink Gold อาจจะเน้นโลหะสีชมพูมากหน่อย เช่น ทองแดง หรือหากเป็น White Gold ก็จะต้องเน้นโลหะสีขาวมากหน่อย เช่น เงิน พาลาเดียม เป็นต้นนนน ครับ พอจะเข้าใจไหมน้าาา

มาสรุปกันดีกว่าครับ โดยทอง 18K / 14K / 9K เป็นตัวเรือนทองคำแท้ครับ แต่มีการลดปริมาณของโลหะทองลง เพื่อให้ตัวเรือนมีความแข็งแรงขึ้นคงทนขึ้น เพื่อให้เพชรกับพลอยไม่หลุดหายไปไหนนั้นเองครับ

และข้อดีอีกข้อของตัวเรือนทองคือ จะมีคุณสมบัติในการต้านทานการออกซิไดซ์กับเหงื่อ และอากาศได้ดีกว่าตัวเรือนเงินครับ ยิ่ง % ทองเยอะก็ยิ่งต้านทานได้ดีครับ โดยราคาของตัวเรือน ก็จะเรียงไปตามปริมาณทองคำนั่นเองงงงง ได้แก่ 18k > 14k > 9k ครับผม

ทีมผู้แต่ง ทีมนักอัญมณีวิทยาประจำ TUATON (ตัวตน) 🎓
ผู้ตรวจสอบและเรียบเรียง คุณวิทวัส หัวหน้าทีมนักอัญมณี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *