ทอง 18K/14K/9K  ใส่ไปแล้วจะหมองไหม หรือทองซีดจางลงไปไหม❓

ทอง 18K/14K/9K ใส่ไปแล้วจะหมองไหม หรือทองซีดจางลงไปไหม❓

คราวที่แล้ว 🔺 เรารู้จักกับทองทั้งสามชนิดกันไปแล้วนะครับ หลายท่านเกิดข้อสงสัยจนต้อง inbox เข้ามาสอบถามว่า หากเราสวมใส่ไปนานๆ ตัวเรือนทองจะเกิดการหมองคล้ำ หรือซีดจางลงหรือไม่ โดยปกติแล้วทองคำบริสุทธิ์ (24K) เป็นโลหะที่มีความแวววาว ต้านทานการออกซิเดชั่นกับอากาศได้ดี ไม่เป็นสนิมในบรรยากาศปกติ ⛅️

Read more

ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่

ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่

คำถามยอดฮิต ทอง 18K/14K/9K ใช่ทองแท้หรือไม่ 😮 คำตอบในใจของคุณจะถูกหรือจะผิด ไปอ่านกันเลยครับผม 🗞️ "ก่อนอื่นเลยครับ มาทำความรู้จักกับการกำหนดคุณภาพของทองคำกันก่อน โดยการคิดเนื้อทอง" เป็นกะรัต (Karat) โดยใช้ตัวย่อเป็นตัว K ดังนั้นทองคำบริสุทธิ์จะหมายถึง ทองคำที่มีเนื้อทองอยู่ 99.99% และแทนทองคำบริสุทธิ์นี้ด้วยคำว่า ทอง 24K ครับ

Read more

White Zircon & Cubic Zirconia ต่างกันอย่างไร

White Zircon & Cubic Zirconia ต่างกันอย่างไร

“ความแตกต่างระหว่าง White Zircon & Cubic Zirconia ที่นิยมใช้แทนเพชรแท้ในเครื่องประดับตัวเรือนเงิน” ⁉️
เห็นหน้าตาสีขาวใส ๆ เหมือนกันแบบนี้ มีใครรู้บ้างครับ ว่าเจ้าสองชนิดนี้แตกต่างกันยังไง ?
ใครรู้แล้ว หรือชอบชนิดไหนมากกว่ากัน มาแสดงความคิดเห็นร่วมกันได้น้าครับ

Read more

เ พ ช ร กับ พ ล อ ย ต่างกันยังไง ?

เ พ ช ร กับ พ ล อ ย ต่างกันยังไง ?

ผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก เพชร กับ พลอย กันดีอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยกันมั้ยครับว่า เพชร กับพลอย ต่างกันยังไง แบบไหนที่เราเรียกว่าเพชร แบบไหนที่เราเรียกว่าพลอย ถ้าใสๆไม่มีสี เรียกเพชร ถ้ามีสีสันเรียกพลอย จะใช่หรือไม่ วันนี้เรามาค้นหาคำตอบด้วยกันครับ กับบทความที่สอง " เ พ ช ร กับ พ ล อ ย ต่างกันยังไง ? "

Read more

พื้นฐานโคตรง่าย ที่คุณจำเป็นต้องรู้ (อัญมณี)

พื้นฐานโคตรง่าย ที่คุณจำเป็นต้องรู้ (อัญมณี)

สำหรับใครหลายๆ คน “อัญมณี” คือสิ่งที่มีค่ามากแล้วความมีค่าของอัญมณี มีที่มามาจากไหน และสิ่งใดบ้าง ที่เราจัดให้เป็นอัญมณี ❓วันนี้ผมจะเริ่มต้นด้วย Content สั้นๆ เพื่อขยายความและตอบข้อสงสัยในใจของหลายๆคน กับพื้นฐาน “โ ค ต ร ง่ า ย” เกี่ยวกับอัญมณี ที่คุณจำเป็นต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อ เครื่องประดับอัญมณีแท้สักหนึ่งชิ้นมาครับ

Read more

การชุบโรเดียม คืออะไร?

การชุบโรเดียม คืออะไร?

หลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆว่า เครื่องประดับเงินแท้ 925 “ชุบโรเดียม” ได้ยินบ่อยเสียจนเริ่มรู้สึกกลัวเจ้าโรเดียมขึ้นมาโดยปริยาย แล้วจริงๆ โรเดียม คืออะไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการชุบโรเดียมกันครับ ว่าแท้จริงแล้ว โรเดียมจะน่ากลัวเหมือนอย่างที่คุณคิดหรือไม่  ดังบทความก่อนหน้านี้ “คุณสงสัยกันมั้ยครับ ว่าเครื่องประดับเงินแท้ 925 

Read more

12